Chọn loại pin mặt trời phù hợp – Các tiêu chuẩn quan trọng nhất

Nhà sản xuất tấm pin mặt trời nên có những tiêu chuẩn nào để các sản phẩm mô-đun của mình tuân thủ các yêu cầu quốc tế và có thể xuất khẩu chúng ở bất cứ đâu?

Bài viết này giúp bạn biết các tiêu chuẩn quan trọng nhất cho các tấm pin mặt trời cần thiết để chọn loại tấm pin mặt trời phù hợp.

Các tiêu chuẩn IEC quan trọng nhất cho các tấm pin mặt trời

IEC 61215 - Terrestrial photovoltaic (PV) modules - Design qualification and type approve/ Quy định về thiết kế tấm pin mặt trời

Nguồn: https://www.tuv.com/world/en/photovoltaic-modules.html

IEC 61215 là một tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế với quy trình kiểm tra, điều kiện và yêu cầu cụ thể cho định hình và giám định thiết kế pin mặt trời sử dụng tinh thể silic trên mặt đất.  Xem thêm các cơ quan tiêu chuẩn, chứng chỉ chứng nhận tại đây.

Quy trình kiểm tra cho một mô-đun hay tấm pin mặt trời theo tiêu chuẩn IEC 61215 được tóm tắt thành các nhóm như sau:

  • Diagnostic: kiểm tra ngoại quan, đốm nhiệt trên bề mặt.
  • Electrical: kiểm tra điện trở cách, dòng rò do ẩm ướt.
  • Performance Parameters: đo công suất cực đại tại điều kiện chuẩn (STC – Standard Test Conditions), hệ số nhiệt độ, nhiệt độ làm việc thực tế (NOCT – Nominal Operating Cell Temperature), công suất cực đại tại bức xạ thấp.
  • Thermal: kiếm tra diode vòng (bypass diode), đốm nhiệt (hot spot).
  • Irradiance: Chiếu sáng ngoài trời, chiếu sáng bức xạ UV.
  • Environmental: Nhiệt độ vòng tuần hoàn, nhiệt độ ẩm, nhiệt độ thay đổi đột ngột.
  • Mechanical: kiểm tra lực tải tác dụng, độ chịu tác dụng của dây dẫn, chịu tác dụng của mưa đá

Phần 1 của IEC 61215 liệt kê các yêu cầu chungPhần 2 xác định các thí nghiệm kiểm tra. Tất cả các thí nghiệm được chỉ định trong Phần 2 là MQT (thử nghiệm chất lượng mô-đun).

Xem thêm thông tin về bộ tiêu chuẩn IEC 61215 của sản phẩm Genergy .

IEC 61730 - Photovoltaic (PV) module safety qualification/ Quy định an toàn cho tấm pin mặt trời

Nguồn: TUV SUD

Tiêu chuẩn IEC 61730 đã được ban hành để thí nghiệm, kiểm tra về an toàn các tấm pin mặt trời chống lại điện giật, nguy cơ cháy, an toàn cơ khí và kết cấu.

Tiêu chuẩn này được chia làm 2 phần:

IEC 61730 – phần 1:

Phần này của IEC 61730 xác định các đặc tính thiết kế bắt buộc của các mô-đun (như là khoảng cách tối thiểu của các bộ phận dẫn điện so với các cạnh mô-đun, độ dày yêu cầu của hộp nối điện,…) và yêu cầu của các loại vật liệu sử dụng trong mô-đun (có tính chất ổn định tia bức xạ, thông số nhiệt độ, lớp bảo vệ,…). Các kiểm tra đáp ứng các nhu cầu này được thực hiện trên cơ sở các bản vẽ kỹ thuật và phê chuẩn bởi nhà cung cấp. Các kiểm tra bổ sung có thể được thực hiện nếu bản vẽ không đáp ứng được.

IEC 61730 – phần 2:

Phần này của IEC 61730 cung cấp trình tự thử nghiệm nhằm xác minh sự an toàn của các tấm pin mặt trời có cấu trúc đã được đánh giá theo phần 1 tiêu chuẩn IEC 61730. 

Trình tự thí nghiệm và tiêu chí vượt qua được thiết kế để phát hiện sự cố tiềm ẩn của các thành phần bên trong và bên ngoài của các mô-đun PV có thể gây ra hỏa hoạn, điện giật và / hoặc thương tích cho con người. 

Tiêu chuẩn xác định các yêu cầu kiểm tra an toàn cơ bản và các kiểm tra bổ sung các ứng dụng sử dụng mô-đun PV.

Tiêu chuẩn này được thiết kế sao cho trình tự thí nghiệm của nó có thể phối hợp với các tiêu chuẩn của IEC 61215, do đó, một bộ có thể sử dụng  thực hiện cả đánh giá an toàn và hiệu suất của tấm pin mặt trời

Xem thêm tiêu chuẩn IEC 61730 của sản phẩm Genergy.

IEC 61701 - Salt mist corrosion testing of photovoltaic (PV) modules/ Kiểm tra độ bền ăn mòn sương muối của mô-đun (PV) quang điện.

Nguồn: https://www.elegantpower.in/rolta-solar.html

IEC 61701 là bộ tiêu chuẩn cơ bản cho sản phẩm pin năng lượng mặt trời được ứng dụng ở khu vực gần biển, hải đảo hoặc môi trường có độ muối chứa Cl- (NaCl, MgCl2, vv). Có thể đăng ký mua bộ tiêu chuẩn tại đây.

Các tấm pin mặt trời phải chịu sự phơi sáng ngoài trời liên tục trong suốt vòng đời hoạt độn của chúng.

Không khí có độ ẩm ăn mòn cao như môi trường biển có thể làm suy giảm một số thành phần tấm pin mặt trời (ăn mòn các bộ phận kim loại, làm xấu đi các tính chất của một số vật liệu phi kim loại – như lớp phủ bảo vệ và nhựa – bằng cách đồng hóa muối, v.v.) gây thiệt hại ảnh hưởng đến tấm pin

Tiêu chuẩn IEC 61701 mô tả các chuỗi thử nghiệm được sử dụng để xác định độ bền của các tấm pin mặt trời khác nhau đối với sự ăn mòn từ sương muối có chứa Cl- (NaCl, MgCl2, v.v.).

Các tấm pin mặt trời được tiếp xúc với các điều kiện phun muối mạnh mẽ trong một khoảng thời gian xác định. Nếu sau các thí nghiệm không thấy dấu vết của sự phân tách, ăn mòn, ố vàng, phồng rộp hoặc gãy vỡ và công suất điện của không bị ảnh hưởng thì tấm pin đó được xem là đạt.

Kết quả đạt tiêu chuẩn IEC 61701 chứng nhận rằng dòng sản phẩm pin mặt trời được thử nghiệm có thể sử dụng an toàn gần môi trường biển, nơi có hàm lượng muối cao trong không khí.

Xem thêm tiêu chuẩn IEC 61701 của sản phẩm Genergy

IEC 62716 - Ammonia corrosion testing of photovoltaic (PV) modules/ Kiểm tra độ bền ăn mòn A-mo-ni-ắc của mô-đun (PV) quang điện.

Nguồn: ©http://www.photovoltaik4all.de/heckert-nemo-solarmodule-bestehen-tuev-ammoniak-test

Các tấm pin mặt trời được lặt đặt trên các trang trại chăn nuôi và nhà kính và phải chịu các điều kiện môi trường khắc nghiệt: là phân bón, amoniac và bụi bẩn.

Nồng độ amoniac (NH3), một chất có hại được thải vào không khí với số lượng lớn trong các trang trại. Với nồng độ cao, những khí thải này có thể làm tăng sự suy thoái của tấm pin mặt trời, dẫn đến công suất thấp hơn.

Mục đích của thử nghiệm này là để đánh giá độ bền của các tấm pin mặt trời đối với amoniac.

Trước và sau khi thí nghiệm Tiêu chuẩn IEC 62716, mô-đun năng lượng mặt trời được kiểm tra theo các quy trình và tiêu chí của IEC 61215 và IEC 61730-2.

Xem thêm tiêu chuẩn IEC 62716 của sản phẩm Genergy.

Các tiêu chuẩn Bắc Mỹ cho tấm pin mặt trời

UL 1703 - Standard for Flat-Plate Photovoltaic Modules and Panels/ Tiêu chuẩn an toàn cho mô-đun và tấm pin quang điện phẳng.

Ở Bắc Mỹ, các thiết bị kỹ thuật khác với các quốc gia khác. Nguồn điện bị phân mảnh cao và các đường dây điện cũ thường bị quá tải. Điều này thường xuyên dẫn đến sự cố mất điện ở Mỹ.

Cũng có thêm sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác, ví dụ, ở Đức, dây cáp điện trong nhà chạy bên dưới các bức tường thạch cao. Người Mỹ thường sống trong những ngôi nhà gỗ. Các dây cáp điện nằm trong các cấu trúc bằng gỗ trong các loại nhà này; nguy cơ hỏa hoạn là cực kỳ cao.

Do đó, ở Bắc Mỹ các quy tắc quốc gia khác được áp dụng. Để xuất khẩu sang Canada và Hoa Kỳ thành công, các nhà sản xuất tấm pin mặt trời nên có giấy chứng nhận an toàn ở Bắc Mỹ có tên là UL 1703, giống như giấy phép nhập cảnh cho tấm pin mặt trời.

Tiêu chuẩn gồm 2 phần:

  • Phần 1: Yêu cầu về cấu trúc. Phần này xác định các đặc tính thiết kế bắt buộc của các tấm pin (như là khoảng cách tối thiểu của các bộ phận dẫn điện so với các cạnh tấm pin, độ dày yêu cầu của hộp nối điện,…) và yêu cầu của các loại vật liệu sử dụng trong tấm pin (có tính chất ổn định tia bức xạ, thông số nhiệt độ, lớp bảo vệ,…). Các kiểm  tra đáp ứng các nhu cầu này được thực hiện trên cơ sở các bản vẽ kỹ thuật và phê chuẩn bởi nhà cung cấp. Các kiểm tra bổ sung có thể được thực hiện nếu bản vẽ không đáp ứng được
  • Phần 2: xác định một số thí nghiệm kiểm tra bổ sung cụ thể để xác định độ an toàn điện và cơ của các module. Phần hai mô tả các yêu cầu chống lại nguy cơ sốc điện, nguy cơ hỏa hoạn, an toàn cơ học và cấu trúc

Xem thêm tiêu chuẩn UL 1703 của sản phẩm Genergy.

Gubi Nguyen