Chuyện gì xảy ra nếu các tấm pin mặt trời bị hỏng?

Chúng ta thường có một quan niệm sai lầm rằng các tấm pin mặt trời không thể hoạt động khi chúng bị nứt vỡ, hư hỏng, và không thể tạo ra bất kỳ dòng điện nào, thí nghiệm sau đây cho chúng ta thấy rằng đây là các vấn đề rủi ro, nguy hiểm.

Các kỹ thuật viên đã chọn các thiết bị bị hỏng để làm thí nghiệm. Các tấm pin mặt trời sử dụng có nhiều vết nứt được kết nối với mạch điện. Các tấm pin bị hỏng tạo ra dòng điện 9A và điện áp cao tới 650V. Cơ thể con người tiếp xúc rất nguy hiểm, khi tia điện hồ quang hoặc như tia lửa được tạo ra giữa đầu kết nối của cực dương và âm.

Hiện tượng nứt mặt kính xảy ra trên bề mặt tấm pin mặt trời.

Nếu chỉ có kính cường lực bề mặt bị hư hỏng, nó không làm cho tấm pin dừng hoạt động. Dòng điện và điện áp của pin vẫn tạo ra bình thường. Nếu các tế bào quang điện bên trong bị hư hỏng thì tấm pin không thể hoạt động được.

Các kỹ thuật viên đã kiểm tra vấn đề này. Họ cũng chuẩn bị một tấm pin mặt trời bị đốt cháy hơn một nửa bởi ngọn lửa. Tuy nhiên, thử nghiệm cho thấy rằng tấm pin vẫn bị rò điện, và điện áp nằm trong khoảng từ 12V – 15V. Khi tấm pin hoạt động tạo ra điện áp lên tới 300V, cần lưu ý rằng nếu tấm pin mặt trời bị vỡ thì tuyệt đối không thể rửa bằng nước được.

Những lưu ý khi xử lý tấm pin mặt trời hỏng :

Khi tấm pin năng lượng mặt trời bị hỏng, được lưu trữ hoặc chôn vùi ở một nơi nào đó, hoặc ở ngôi nhà hoặc tương tự, nếu ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin, hiện tượng phóng điện có thể xảy ra khi có tiếp xúc hoặc tương tự.

  1. Không chạm vào tấm pin bằng tay trần.
  2. Mang găng tay cách điện hoặc găng tay cao su,… khi tiếp xúc với các tấm pin mặt trời bị hỏng trong quá trình sửa chữa, khắc phục, dọn dẹp.
  3. Khi một số lượng lớn các tấm pin mặt trời được kết nối bằng dây cáp, cáp kết nối phải được rút ra hoặc cắt. Nếu có thể, hãy che tấm pin bằng tấm bạt màu xanh hoặc bìa cứng, hoặc úp phần mặt xuống để tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  4. Nếu có thể, quấn bảo vệ phần lõi dây bị hở trong phần cáp bằng băng keo cách điện hoặc tương tự.
  5. Khi vận chuyển tấm pin mặt trời đến bãi rác, nơi lưu trữ, hãy thận trọng và đập vỡ kính bằng búa hoặc tương tự. Ngoài ra, các thành phần của tấm pin như : kính cường lực  (độ dày: khoảng 3 mm), tế bào quang điện (tấm silicon: 10 đến 15 cm vuông, dày 0,2 đến 0,4 mm, điện cực bạc, mối hàn, v.v.), nhựa trong suốt, tấm nhựa trắng, khung kim loại (chủ yếu là nhôm), vật liệu dây dẫn, vỏ nhựa, v.v.

Lưu ý:

  1. Ngay cả khi nó bị hỏng, vẫn có nguy cơ bị điện giật, không trực tiếp chạm vào tấm pin.
  2. Thỏa thuận các tấm pin bị hỏng, liên hệ với nhân viên bán hàng của nhà thầu, nhà phân phối để có biện pháp xử lý tương ứng.

Để nhận được tư vấn về Điện Mặt Trời chất lượng, vui lòng liên hệ đội ngũ kỹ sư của Genergy.

Hotline: 0968.322.292

Minh Tran.