CƠ QUAN CẤP CHỨNG CHỈ UY TÍN

Cơ quan cấp chứng chỉ chứng nhận là gì? Sản phẩm điện mặt trời đạt chứng chỉ nào của cơ quan nào là tốt. Nội dung dưới đây trình bày về các cơ quan chứng chỉ chứng nhận uy tín trên thế giới.

ISO: là từ viết tắt của International Organization for Standardization – Tổ chức về tiêu chuẩn hóa quốc tế. Phạm vi hoạt động của ISO gồm tất cả các lĩnh vực ngoại trừ điện và điện tử.

       IEC: là từ viết tắt của International Electrotechnical Commission – Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế.  Bộ tiêu chuẩn IEC là phương hướng đề ra để thúc đẩy sự hợp tác quốc tế về tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực điện và điện tử và các vấn đề có liên quan như: chứng nhận sự phù hợp tiêu chuẩn điện và hỗ trợ cho thông hiểu quốc tế.

Đây là 2 trong 3 bộ tiêu chuẩn lớn nhất trên Thế giới hiện nay. IEC và ISO có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ để đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế hoàn toàn khớp với nhau và bổ trợ lẫn nhau. Nó mang tính toàn cầu hóa. Khi áp dụng các chuẩn này, các doanh nghiệp có thể đạt được các lợi ích sau:

  • Nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế
  • Tăng cường hiệu suất nội bộ để thực hiện những tiêu chuẩn bắt buộc và tiêu chuẩn quốc tế về môi trường
  • Tăng lợi nhuận nhờ sử dụng hợp lý các nguồn lực và giảm chi phí khắc phục sự cố môi trường
  • Cải thiện mối quan hệ với cộng đồng dân cư và các cơ quan hữu quan; tăng cường sức khỏe nhân viên thúc đẩy nề nếp làm việc tốt
  • Cải tiến việc kiểm soát các quá trình chủ yếu, nâng cao chất lượng sản phẩm.

ASTM: viết tắt của American Society for Testing and Materials. Đây là tiêu chuẩn của Hoa Kỳ đưa ra và đã được các nước trên thế giới thừa nhận.

Ngoài ra còn có các cơ quan tiêu chuẩn, chứng chỉ chứng nhận khác trên giới. Dưới đây là các cơ quan chứng chỉ chứng nhận thường áp dụng cho sản phẩm điện mặt trời.

TUV Rheinland – Đức, thành lập năm 1872, là tổ chức quốc tế chứng nhận độc lập kiểm soát về kỹ thuật, an toàn hàng đầu thế giới. Với chứng nhận của TUV Rheinland, sản phẩm của các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được với thị trường thế giới hơn vì các báo cáo, chứng nhận này được nhận biết và có được sự tin tưởng trên toàn cầu. TUV Rheinland luôn cung cấp chứng chỉ chứng nhận cho các nhà sản xuất pin mặt trời thuộc top Tier-1.

   TUV SUD là cơ quan chứng nhận ở Đức, thành lập năm 1866, cũng là tổ chức quốc tế chứng nhận tương tự TUV Rheinland. TUV Sud luôn cung cấp chứng chỉ chứng nhận cho các nhà sản xuất pin mặt trời thuộc top Tier-1.

  TUV Nord là cơ quan chứng nhận ở Đức, thành lập năm 1869, cũng là tổ chức quốc tế chứng nhận tương tự TUV Rheinland, TUV Sud. TUV Nord luôn cung cấp chứng chỉ chứng nhận cho các nhà sản xuất pin mặt trời thuộc top Tier-1.

   VDE: Viện kiểm định và chứng nhận VDE ở Đức, thành lập năm 1893, là một trong những hiệp hội khoa học và kỹ thuật lớn nhất được chứng nhận ở Châu Âu và là một tổ chức quốc gia được quốc tế công nhận trong lĩnh vực kiểm định và chứng nhận các thiết bị điện, thành phần và hệ thống. VDE luôn cung cấp chứng chỉ chứng nhận cho các nhà sản xuất pin mặt trời thuộc top Tier-1.

    UL: là từ viết tắt của Underwriters Laboratories Inc – tổ chức hợp tác giữa các phòng thí nghiệm. Tổ chức này được thành lập vào năm 1894, có trụ sợ chính tại Illinois, Hoa Kỳ. Tổ chức này có 3 nhiệm vụ chính là: cung cấp dịch vụ thử nghiệm sản phẩm và vật liệu liên quan đến những nguy hiểm tác động đến cuộc sống hoặc tài sản; lập danh mục các sản phẩm hàng hóa an toàn và cuối cùng là xây dựng tiêu chuẩn. Khi tổ chức UL kiểm tra mức độ an toàn của các thiết bị điện – điện tử, nếu một thiết bị nào có tên trong danh mục UL-listed có nghĩa là thiết bị đó đã được tổ chức UL kiểm tra và xác nhận đạt tiêu chuẩn an toàn của UL.

UL luôn cung cấp chứng chỉ chứng nhận cho các sản phẩm pin mặt trời thuộc top Tier 1, và thường phổ biến ở thị trường Mỹ, Bắc Mỹ.

CSA: là một tổ chức kiểm định và chứng nhận độc lập cho các sản phẩm, dịch vụ,… được công nhận tại Mỹ và Canada và trên toàn thế giới. Đối với người tiêu dùng, nhãn hiệu chứng nhận CSA quốc tế nói lên sự đảm bảo về chất lượng và an toàn của sản phẩm. Đối với các nhà sản xuất, nhãn hiệu chứng nhận CSA nói lên sự đảm bảo về chất lượng của sản phẩm do mình sản xuất để tiếp cận thị trường mới. Nhãn hiệu chứng nhận CSA quốc tế được chấp nhận bởi nhiều nhà quản lý ở Bắc Mỹ và một số lượng lớn nhà bán lẻ ở Bắc Mỹ.

Các sản phẩm bán hoặc xuất khẩu ở thị trường Mỹ và Canada hoặc quốc tế được thực hiện dễ dàng hơn khi có chứng nhận CSA. Tương tự UL, CSA thường cấp chứng chỉ chứng nhận cho các sản phẩm pin mặt trời thuộc top Tier 1, thị trường Mỹ, Bắc Mỹ.

    Intertek: ETL Mark của Intertek là bằng chứng về sự tuân thủ của sản phẩm đối với các tiêu chuẩn an toàn Bắc Mỹ. Các nhà chức trách có thẩm quyền (AHJs) và các quan chức đang trên khắp nước Mỹ và Canada chấp nhận ETL Mark là bằng chứng về sự tuân thủ của sản phẩm đối với các tiêu chuẩn công nghiệp đã công bố. Tương tự UL và CSA, Intertek thường cấp chứng chỉ chứng nhận cho các sản phẩm pin mặt trời thuộc top Tier-2 thị trường Mỹ, Bắc Mỹ.

Ngoài các cơ quan cấp chứng chỉ cơ bản, phổ biến nêu trên thì còn có các cơ quan chứng chỉ chứng nhận cho từng vùng quốc gia, lãnh thổ khác nhau như sau:

MCS:  từ viết tắt của Microgeneration Certification Scheme. Đây là chứng nhận được yêu cầu cho thị trường Anh. Các sản phẩm đã được MCS phê duyệt đều đáp ứng và được thiết lập theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Châu Âu và Quốc tế. Ngoài việc kiểm tra trong phòng thí nghiệm, các nhà sản xuất sản phẩm cũng phải thực hiện kiểm soát sản xuất nhà máy để chứng minh rằng họ có hệ thống quản lý phù hợp để hỗ trợ thực tiễn sản xuất và chứng minh sản phẩm ở cuối dây chuyền có chất lượng giống như được kiểm tra.

CE: là từ viết tắt của Conformité Européenne – là cam kết của nhà sản xuất đối với sản phẩm của họ, đáp ứng được mọi yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như pháp lý và được phép lưu thông trên phạm vi toàn Châu Âu.

Để đạt được tiêu chẩn này các nhà sản xuất phải có quy trình sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các thông số, chỉ tiêu, tiêu chuẩn mà Châu Âu đưa ra. Nếu xét thấy sản phẩm đủ các điều kiện, đúng các tiêu chuẩn thì doanh nghiệp cử đại diện tới các thành viên Châu Âu xin dấu CE cho doanh nghiệp.

JET: từ viết tắt Japan Electrical Safety & Environment Technology Laboratories) là cơ quan kiểm định có thẩm quyền do Chính phủ Nhật Bản chỉ định dựa trên Luật về Kiểm tra Vật tư và Thiết bị Điện, qua các dịch vụ thử nghiệm mà chính phủ đã tiến hành. JET là cơ quan kiểm định và chứng nhận có trách nhiệm đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời được sản xuất hoặc xuất khẩu sang Nhật Bản.

FSEC : từ viết tắt của The Florida Solar Energy Center (FSEC) có trách nhiệm phê duyệt tất cả các hệ thống quang điện được bán hoặc sản xuất tại Florida. Quá trình phê duyệt hệ thống được uỷ quyền bởi Cơ quan lập pháp bang Florida như là một phần của Đạo luật Tiêu chuẩn Năng lượng Mặt trời bắt buộc vào năm 1980 tất cả các hệ thống năng lượng mặt trời được sản xuất hoặc bán tại Florida đáp ứng các tiêu chuẩn do FSEC thiết lập. Chương trình tiêu chuẩn của FSEC đã được thiết kế để đáp ứng mục đích của luật pháp trong khi cũng giúp ngành công nghiệp năng lượng mặt trời ở Florida phát triển các sản phẩm có chất lượng, giúp xây dựng các phòng ban trong việc phê duyệt sản phẩm và làm niềm tin vào người tiêu dùng lựa chọn sử dụng năng lượng mặt trời.

CEC: Ủy ban Năng lượng California (California Energy Commission), chính thức là Ủy ban Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Năng lượng, là cơ quan hoạch định và hoạch định chính sách năng lượng của California. Ủy ban chịu trách nhiệm về các hoạt động bao gồm dự báo nhu cầu năng lượng trong tương lai, thúc đẩy hiệu suất năng lượng thông qua các tiêu chuẩn về thiết bị và xây dựng, và hỗ trợ các công nghệ năng lượng tái tạo. Ủy ban là một bộ phận của Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên California, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nội vụ John Laird. Một trong những trách nhiệm nổi bật của nó là duy trì Bộ luật Năng lượng California.

Ngoài ra, còn có các cơ quan, viện chứng chỉ chứng nhận của vùng quốc gia, lãnh thổ khác như Thái Lan là TIS, Ấn Độ là BIS, Hàn Quốc là KEMCO, Israel là SII, Australia là CEC, Việt Nam là TCVN. 

Để các sản phẩm điện mặt trời được nhập khẩu vào các quốc gia và vũng lãnh thổ nêu trên thì các sản phẩm đó phải đạt được các chứng chỉ do các cơ quan này đề ra.  Tuy nhiên ở Việt Nam, chưa có quy định của TCVN về sản phẩm điên mặt trời phải đạt được chứng chỉ của Việt Nam.

Gubi Nguyen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *