KIẾN THỨC VỀ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Có ba yếu tố liên quan đến việc sửa chữa, thay thế cần quan tâm là: tuổi thọ, điều kiện và chi phí

  • Tuổi thọ: Nếu mái nhà của bạn có tuổi thọ dưới 12 tuổi thì không cần phải sửa chữa.
  • Điều kiện: Kiểm tra bên trong và bên ngoài trần nhà, mái nhà.

            Dấu hiệu cửa sự rò rỉ, thấm nước bên trên trần, mái nhà.

            Ánh sáng có thể xuyên qua trần, mái nhà.

            Gãy vỡ, nứt hoặc thiếu mái lợp ngói hoặc gỗ

  • Chi phí: chi phí của việc thay thế hoặc sửa chữa mái nhà phụ thuộc vào vật liệu sử dụng, nơi của bạn sống và đặc điểm thời tiết (mưa nhiều, tuyết,…).

Nếu như bạn có ý định sửa chữa, thay thế mái nhà trong vòng 5 năm tới thì hãy xem xét thực hiện trước khi lắp đặt hệ pin năng lượng mặt trời. Việc tháo dỡ và lắp đặt lại các tấm pin mặt trời sẽ dẫn đến tiêu tốn nhiều chi phí của bạn. Vì vậy cần xác định nhu cầu và sửa chữa mái nhà trước khi lắp đặt hệ điện năng lượng mặt trời.

Có ba thành phần chính cấu tạo nên hệ điện năng lượng mặt trời, đó là: tấm pin năng lượng mặt trời (PV module hoặc PV panel), biến tần (inverter) và đồng hồ điện (meters).

Tấm pin năng lượng mặt trời (PV module hoặc PV panel):

Tấm pin năng lượng mặt trời chứa các tế bào mặt trời (solar cell) hoặc tế bào quang điện (photovoltaic cell), có chức năng chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện. Hầu hết các tế bào mặt trời được làm từ tinh thể silic. Tấm pin quang điện còn chứa ác điện cực dẫn điện, kính mặt trên có lớp phủ chống phản xạ, lớp mặt sau bảo vệ, khung nhôm bảo vệ. Ngoài ra, dây dẫn và các linh kiện để lắp đặt cũng là một phần trong hệ điện mặt trời.

Biến tần (Inverter):

Tấm pin năng lượng mặt trời tạo dòng điện một chiều (DC). Nhưng các vật tư tải, thiết bị trong gia đình sử dụng điện xoay chiều (AC). Vì vậy một hệ điện năng lượng mặt trời cần có biến tần. Biến tần chuyển đội dòng điện một chiều (DC) từ các tấm pin quang điện sang dòng điện xoay chiều (AC), dẫn đến các tải tiêu thụ và có thể chạy lên lưới điện địa phương nếu như năng lượng điện tạo ra từ các pin nhiều hơn tải tiêu thụ.

Đồng hồ đo (Meter)

Hệ thống điện năng lượng mặt trời sử dụng hai loại đồng hồ đo điện.

  • Đồng hồ thứ nhất được tích hợp trong biến tần, thu thập và tải dữ liệu lên hệ thống dữ liệu, từ đó khách hàng có thể dùng các chương trình giám sát trên máy tính, điện thoại để giám sát dữ liệu này.
  • Đồng hồ thứ hai là đồng hồ đo điện của công ty điện lực, dùng để ghi nhận lại số điện dư chạy lên lưới điện địa phương.

Ngoài những thành phần chính nêu trên, hệ còn có thêm hệ thống lưu trữ năng lượng (battery, acquy,..).Xem thêm giải pháp điện năng lượng mặt trời độc lập và hybird tại đây.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện, vì vậy cần phải có ánh sáng mặt trời để hệ hoạt động. Các yếu tố điều kiện thời tiết, mùa trong một năm hoặc thời gian trong một ngày là các yếu tố ảnh hưởng đến năng lượng mà hệ thống tạo ra. Những ngày mây nhiều hoặc sương mù, hệ tạo ra sản lượng điện ít, hoặc ban đêm, hệ không tạo ra điện, lúc đó tải tiêu thụ trong nhà của bạn sẽ phải sử dụng điện từ nguồn lưới điện. Vì vậy, sự kết nối hệ thống điện mặt trời của bạn đến lưới điện địa phương vô cùng quan trọng.

Hầu hết các trường hợp, nếu hệ thống của bạn tạo ra năng lượng nhiều hơn nhu cầu sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào, lượng năng lượng điện dư này sẽ chạy ngược về lưới điện. Công ty điện lực sẽ thanh toán và trả chi phí (theo quy định công ty điện lực) ngược lại cho gia đình bạn.

Tuy nhiên có một số ngoại lệ. Ví dụ những khách hàng ở những khu vực bị giới hạn về năng lượng điện phát lên lưới điện hoặc chi phí thanh toán cho việc trả điện lên lưới thấp, thì khách hàng có sử dụng kết hợp thêm hệ lưu trữ năng lượng (battery storage system), thì có thể lưu trữ lượng năng lượng điện dư nêu trên và sử dụng chúng khi hệ không thể tạo ra điện, tốt hơn là phát lên lưới điện. Tùy theo điều kiện, quy định của từng vùng quốc gia, lãnh thổ mà khách hàng xem xét chọn giải pháp cho phù hợp. Xem thêm các giải pháp điện của Genergy để biết thêm chi tiết.

* Lưu ý: Genergy không đảm bảo về khoảng chi phí cho lượng năng lượng điện phát lên lưới điện, hoặc chịu bất cứ khoảng thanh toán, chi phí nào (hiện tại và tương lai) cho sự chấm dứt quy định, chi phí thanh toán của công ty điện lực, quy định của nhà nước

Với điều kiện, vị trí lắp đặt mà hệ điện mặt trời không thể kết nối với lưới địa phương được thì bắt buộc phải dùng giải pháp hệ điện độc lập. Ngoại trừ giải pháp độc lập nêu trên, các hệ thống điện năng lượng mặt trời dù có hệ thống lưu trữ hay không cũng phải nối lưới để sử dụng năng lượng từ lưới vào những lúc hệ không cung cấp đủ (trời mây mù hoặc sương, trời tối). Việc nối lưới cần phải sử dụng đồng hồ nối lưới, nó cho phép dòng năng lượng chuyển đổi giữa gia đình bạn và lưới.

Đồng hồ nối lưới (net metering) hay còn gọi là đồng hồ hai chiều là thiết bị dùng để đo lượng năng lượng chạy từ lưới điện vào tải tiêu thụ gia đình và lượng năng lượng dư chạy ngược lên lưới điện. Công ty điện lực sẽ cung cấp đồng hồ này cho khách hàng sử dụng. Dựa vào dữ liệu năng lượng điện dư chạy từ gia đình khách hàng vào lưới điện qua đồng hồ hai chiều, công ty điện lực sẽ thanh toán lại chi phí điện dư đó.

Hệ điện mặt trời hòa lưới không hoạt động độc lập với lưới được nên khi lưới điện bị mất thì hệ sẽ không tạo ra điện.

Đây là điều bình thường vì phải đảm bảo an toàn cho các kỹ thuật viên đang sửa chữa trên đường dây lưới điện. Vì khi có nguồn điện bất kỳ nào chạy trên lưới điện sẽ gây ra tai nạn không mong muốn.

Không giống hệ điện hòa lưới, hệ hybrid có thể tạo ra điện và lưu trữ hoặc sử dụng được khi điện lưới bị mất. Tham khảo thông tin giải pháp hybrid của Genergy để hiểu thêm.

Lượng năng lượng điện có sẵn trong lúc bị cúp điện sẽ bị giới hạn, phụ thuộc vào tải sử dụng và nhu cầu của khách hàng trong qua trình bị cúp điện.

Tuổi thọ trung bình của mái nhà thay đổi phụ thuộc loại vật liệu, loại cấu trúc và điều kiện khí hậu nơi bạn sống, có thể là 12 – 30 năm. Các hệ điện năng lượng mặt trời hộ gia đình thông thường bảo hành 20 – 25 năm, nhưng các tấm pin có thể tồn tại hơn 40 năm.

Tấm pin năng lượng mặt trời được thiết kế, chế tạo có thể chịu đựng được lực gió, bão, mưa đá và tuyết. Mặc dù kết thúc 25 năm, tấm pin mặt trời có thể duy trì được công suất thất nhất là 80%.

Hệ khung giá đỡ gắn các tấm pin và bất kỳ khoảng hở nào do lắp đặt đều được bịt kín, che lại. Mái nhà của bạn sẽ được bảo toàn nguyên vẹn như trước khi lắp đặt.

Tuy nhiên, vì bất kỳ lý do gì của việc lắp đặt ảnh hưởng rỏ rỉ hoặc phá hủy mái nhà của bạn, Genergy sẽ liên lạc các bên đối tác lắp đặt, xây dựng để sửa chữa theo điều kiện bảo hành mái nhà của Genergy.

Tấm pin năng lượng mặt trời cấu tạo từ các tế bào quang điện, mặt kính trên, khung nhôm (hoặc không dùng khung) có khối lượng không đáng kể tác động vào mái nhà của bạn. Khối lượng trung bình của tấm pin quang điện khoảng 18-20 kg.

KIẾN THỨC VỀ SẢN PHẨM CỦA GENERGY

Khách hàng có thể giám sát sản lượng điện tạo ra của hệ thống điện năng lượng mặt trời thông qua chương trình tích hợp trên điện thoại, máy tích mà Genergy sẽ cung cấp cho các bạn sau khi lắp đặt hệ thống thành công. Nên nhớ rằng, tín hiệu thể hiện trên chương trình thường bị trễ sau 24 tiếng, có nghĩa là hôm nay bạn sẽ thấy sản lượng điện tạo ra của ngày hôm qua.

Để đảm bảo mức hoạt động tối ưu của hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn, Genergy luôn giám sát hệ thống 24/7

Khi bạn sử dụng hệ năng lượng mặt trời của Genergy, bạn không chỉ kiểm soát được chi phí năng lượng tốt hơn, mà còn có thể yên tâm loại bỏ các chi phí phát sinh liên quan đến việc chăm sóc và bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời. Mỗi hệ thống điện năng lượng mặt trời đi kèm với bảo hành bảo trì và vận hành kéo dài thời hạn của thỏa thuận dịch vụ. Điều này bao gồm:

  • Gói bảo hành: Bảo hành của Genergy gồm 2 năm cho toàn hệ thống, bảo hành 20 năm vật lý và bảo hành 25 năm công suất trên 80% cho tấm pin mặt trời.
  • Hệ thống giám sát 24/7 – Chúng tôi sẽ theo sát hệ thống của bạn về công suất hệ tạo ra. Nếu bất kỳ sự cố, vấn đề xảy ra, nhóm kỹ thuật của chúng tôi sẽ khắc phục.
  • Cổng thông tin khách hàng trực tuyến: Truy cập thông tin tài khoản, dữ liệu về sản lượng điện tạo ra hàng ngày và thông tin quan trọng khác về hệ điện mặt trời
  • Thỏa thuận có thể chuyển nhượng – Nếu bạn bán nhà, bạn có thể chuyển các lợi ích cho chủ nhà tiếp theo. Và, bảo hành Genergy vẫn sẽ bao gồm hệ thống thông qua thỏa thuận 2 năm bảo hành đã ký tính từ ban đầu.

Genergy khuyên khách hàng không nên tự ý làm thay đổi, xáo trộn bất kỳ bộ phận, phần của hệ thống. Nếu khách hàng nghĩ răng có điều bất ổn, sai hỏng nào trên hệ thống, vui lòng lập tức liên hệ với Genergy để chúng tôi tư vấn và đưa ra biện pháp xử lý thích hợp. Tự ý thay đổi, xáo trộn bất kỳ bộ phần của hệ, hộp điện, biến tần sẽ ảnh hưởng điều kiện bảo hành.

DI CHUYỂN VÀ LẮP ĐẶT LẠI

Khi bạn muốn cải tạo ngôi nhà của bạn có bao gồm hoặc thay thế mái nhà, bạn cần tháo và lắp lại hệ thống điện mặt trời. Trước tiên, bạn cần phải liên lạc với Genergy để Genergy hỗ trợ bạn tìm đối tác hỗ trợ trong việc tháo lắp và lắp đặt lại với chi phí tốt nhất.

Để bảo hành hệ thống của bạn với Genergy đảm bảo vẫn còn nguyên vẹn, việc gỡ bỏ và lắp đặt lại hệ thống điện mặt trời của bạn phải được thực hiện bởi công ty hoặc đối tác do Genergy phê duyệt.

Trong quá trình bán, chuyển giao ngôi nhà của bạn, chúng tôi rất hân hạnh giới thiệu với người mua về lợi ích của hệ điện năng lượng mặt trời. Nếu không, chúng tôi phải cùng bạn tháo dở hệ thống hiện tại và di chuyển sang ngôi nhà mới, với điều kiện diện tích lắp đặt ở chỗ mới phải tương ứng hoặc lớn hơn.

Lưu ý rằng các chi phí liên quan đến việc tháo dở, di chuyển và lắp đặt, thiết kế lại hệ thống sẽ có thể thay đổi do tình trạng khác nhau của chỗ mới.

Nếu bạn bán nhà, bạn có thể chuyển các thỏa thuận sử dụng dịch vụ Genergy của hệ thống điện mặt trời sang chủ mới. Chủ nhà mới phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện của Genergy, tham khảo thêm về các quy định, điều kiện khách hàng của Genergy. Sau khi việc bán nhà đã kết thúc, hợp đồng ủy quyền, chuyển nhượng có hiệu lực, khách hàng chính thức của Genergy là người chủ nhà mới được ủy quyền hoặc chuyển nhượng.

BẢO TRÌ VÀ SỬA CHỮA

Bạn nên rửa tấm pin mặt trời của bạn bằng nước khi có bụi bẩn tích tụ. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn nên rửa tấm pin mặt trời bằng nước, tùy vào thời tiết và đặc điểm khu vực, tấm pin thường có bụi bẩn tích tụ.

Chúng tôi khuyên phun nước bằng vòi từ mặt đất, không cần di chuyển lên trên mái. Bạn không nên vệ sinh các tấm pin vào thời tiết nắng, nóng nhất trong ngày, vì sự sai khác nhiệt độ giữa nước và tấm pin có thể gây ra nứt kính của tấm pin.

Một số lưu ý về vệ sinh và thỏa thuận dịch vụ của Genergy.

Trách nhiệm của chủ sở hữu.

Mặc dù hệ thống điện năng lượng mặt trời Genergy có bảo hành, nhưng lưu ý quan trọng rằng bạn nên giữ cho các tấm pin luôn sạch sẽ, không có bụi bẩn, vật che sáng trên bề mặt. Điều này giúp cho hệ thống hoạt động ở mức tối ưu.

     Bóng che:

Thường xuyên cắt tỉa những cây cối xung quanh hệ thống để chúng không che ánh sáng mặt trời. Sự phân tích khả năng hoạt động, công suất của hệ thống được tiến hành vào lúc khảo sát – trước khi hệ thống được lắp đặt, đã đưa ra một quy định, chuẩn mực cho bất kỳ bóng che nào gây ra bởi cây. Điều này được duy trình trong suốt thời gian thỏa thuận dịch vụ.

    Bụi bẩn:

Tấm pin sẽ trở nên bẩn theo thời gian. Thông thường, những cơn mưa sẽ như một phương pháp rửa trôi các bụi bẩn phù hợp và hiệu quả. Tuy nhiên, ở những vùng khí hậu khô cằn hơn, nơi lượng mưa tối thiểu và hiện tượng bụi bẩn thường xảy ra, vì vậy cần phải rửa định kỳ các tấm pin mặt trời của bạn. Hãy

    Môi trường:

Thông thường, các vấn đề bảo trì chủ yếu liên quan đến hệ thống dây dẫn. Để tránh các tác nhân gây hại cho hệ thống, nên kiểm tra không có sự tích tụ của lá, bụi bẩn, tuyết hoặc sinh vật sống, động vật gặm nhấm bên dưới tấm pin. Khi thực hiện vấn đề nêu trên vài lần trong một năm, hệ thống đảm bảo hoạt động ở hiệu suất tốt, tránh bị tổn hao, hư hỏng. Phòng tránh là một yếu tố quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Genergy không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tai nạn nào cho chủ nhà, gây ra trong quá trình bảo trì hệ thống

Các tấm pin mặt trời cực kỳ bền và được sản xuất chịu được các tác động môi trường. Mặc dù các tấm pin không cần thiết bảo trì thường xuyên, nhưng cần thiết kiểm tra ngoại quan chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra ngoại quan các tấm pin mặt trời từ mặt đất, phát hiện những thứ như côn trùng, cây cỏ mọc không đúng chỗ.

Nên giữ cho khu vực xung quanh hệ thống trống trãi và sạch sẽ, thường xuyên cắt tỉa cây hoặc bụi cây mọc gần. Việc bóng che gây ra từ các bụi, cây nêu trên sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống.

Nếu bạn có thêm bất kỳ trở ngại về tấm pin mặt trời, vui lòng liên lạc với chúng tôi.

Nên tìm hiểu các loại công trùng sống xung quanh khu vực lắp đặt. Đối với hệ thống điện mặt trời áp mái, sẽ có một khoảng cách nhất định giữa tấm pin và mái nhà. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về sự tụ tập, cư trú của các loại côn trùng dưới tấm pin, chúng tôi khuyên bạn nên lắp một lưới chặn côn trung xung quanh hệ thống, tránh sự xâm nhập vào giữa tấm pin và mái nhà.

Các tấm pin mặt trời được thiết kế để chịu được áp lực của gió, tuyết và bão, mưa đá lớn do sử dụng kính cường lực và khung nhôm xung quanh. Trong điều kiện bảo hành sẽ thể hiện mục nào được bảo đảm, mục nào không được bảo đảm, chúng bao gồm tai nạn do thiên nhiên và bất khả kháng.

Nếu như tấm pin mặt trời trong hệ thống của bạn bị hỏng, nhưng vẫn tạo ra năng lượng điện. Hãy liên lạc với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ, đừng cố gắng tự sửa tấm pin mặt trời bị hỏng, vì nó sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CỦA BẠN

Genergy sinh ra là để phục vụ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy vui lòng liên lạc với đội ngũ tư vấn của Genergy.

LIÊN LẠC VỚI GENERGY

Call Now Button
en_GBEnglish (UK)