HỎI ĐÁP

Các chuyên gia GENERGY luôn sẵn sàng giải quyết mọi thắc mắc của bạn.

Có ba yếu tố liên quan đến việc sửa chữa, thay thế cần quan tâm là: tuổi thọ, điều kiện và chi phí

• Tuổi thọ: Nếu mái nhà của bạn có tuổi thọ dưới 12 tuổi thì không cần phải sửa chữa.

• Điều kiện: Kiểm tra bên trong và bên ngoài trần nhà, mái nhà.

Dấu hiệu cửa sự rò rỉ, thấm nước bên trên trần, mái nhà.

Ánh sáng có thể xuyên qua trần, mái nhà.

Gãy vỡ, nứt hoặc thiếu mái lợp ngói hoặc gỗ

• Chi phí: chi phí của việc thay thế hoặc sửa chữa mái nhà phụ thuộc vào vật liệu sử dụng, nơi của bạn sống và đặc điểm thời tiết (mưa nhiều, tuyết,…).

Nếu như bạn có ý định sửa chữa, thay thế mái nhà trong vòng 5 năm tới thì hãy xem xét thực hiện trước khi lắp đặt hệ pin năng lượng mặt trời. Việc tháo dỡ và lắp đặt lại các tấm pin mặt trời sẽ dẫn đến tiêu tốn nhiều chi phí của bạn. Vì vậy cần xác định nhu cầu và sửa chữa mái nhà trước khi lắp đặt hệ điện năng lượng mặt trời.

Có ba thành phần chính cấu tạo nên hệ điện năng lượng mặt trời, đó là: tấm pin năng lượng mặt trời (PV module hoặc PV panel), biến tần (inverter) và đồng hồ điện (meters).

Tấm pin năng lượng mặt trời (PV module hoặc PV panel):

Tấm pin năng lượng mặt trời chứa các tế bào mặt trời (solar cell) hoặc tế bào quang điện (photovoltaic cell), có chức năng chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện. Hầu hết các tế bào mặt trời được làm từ tinh thể silic. Tấm pin quang điện còn chứa ác điện cực dẫn điện, kính mặt trên có lớp phủ chống phản xạ, lớp mặt sau bảo vệ, khung nhôm bảo vệ. Ngoài ra, dây dẫn và các linh kiện để lắp đặt cũng là một phần trong hệ điện mặt trời.

Biến tần (Inverter):

Tấm pin năng lượng mặt trời tạo dòng điện một chiều (DC). Nhưng các vật tư tải, thiết bị trong gia đình sử dụng điện xoay chiều (AC). Vì vậy một hệ điện năng lượng mặt trời cần có biến tần. Biến tần chuyển đội dòng điện một chiều (DC) từ các tấm pin quang điện sang dòng điện xoay chiều (AC), dẫn đến các tải tiêu thụ và có thể chạy lên lưới điện địa phương nếu như năng lượng điện tạo ra từ các pin nhiều hơn tải tiêu thụ.

Đồng hồ đo (Meter)

Hệ thống điện năng lượng mặt trời sử dụng hai loại đồng hồ đo điện.

  • Đồng hồ thứ nhất được tích hợp trong biến tần, thu thập và tải dữ liệu lên hệ thống dữ liệu, từ đó khách hàng có thể dùng các chương trình giám sát trên máy tính, điện thoại để giám sát dữ liệu này.
  • Đồng hồ thứ hai là đồng hồ đo điện của công ty điện lực, dùng để ghi nhận lại số điện dư chạy lên lưới điện địa phương.

Ngoài những thành phần chính nêu trên, hệ còn có thêm hệ thống lưu trữ năng lượng (battery, acquy,..)

  • Hệ thống điện năng lượng mặt trời chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện, vì vậy cần phải có ánh sáng mặt trời để hệ hoạt động. Các yếu tố điều kiện thời tiết, mùa trong một năm hoặc thời gian trong một ngày là các yếu tố ảnh hưởng đến năng lượng mà hệ thống tạo ra. Những ngày mây nhiều hoặc sương mù, hệ tạo ra sản lượng điện ít, hoặc ban đêm, hệ không tạo ra điện, lúc đó tải tiêu thụ trong nhà của bạn sẽ phải sử dụng điện từ nguồn lưới điện. Vì vậy, sự kết nối hệ thống điện mặt trời của bạn đến lưới điện địa phương vô cùng quan trọng.
  • Hầu hết các trường hợp, nếu hệ thống của bạn tạo ra năng lượng nhiều hơn nhu cầu sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào, lượng năng lượng điện dư này sẽ chạy ngược về lưới điện. Công ty điện lực sẽ thanh toán và trả chi phí (theo quy định công ty điện lực) ngược lại cho gia đình bạn.
  • Tuy nhiên có một số ngoại lệ. Ví dụ những khách hàng ở những khu vực bị giới hạn về năng lượng điện phát lên lưới điện hoặc chi phí thanh toán cho việc trả điện lên lưới thấp, thì khách hàng có sử dụng kết hợp thêm hệ lưu trữ năng lượng (battery storage system), thì có thể lưu trữ lượng năng lượng điện dư nêu trên và sử dụng chúng khi hệ không thể tạo ra điện, tốt hơn là phát lên lưới điện. Tùy theo điều kiện, quy định của từng vùng quốc gia, lãnh thổ mà khách hàng xem xét chọn giải pháp cho phù hợp. Xem thêm các giải pháp điện của Genergy để biết thêm chi tiết.
  •  Lưu ý: Genergy không đảm bảo về khoảng chi phí cho lượng năng lượng điện phát lên lưới điện, hoặc chịu bất cứ khoảng thanh toán, chi phí nào (hiện tại và tương lai) cho sự chấm dứt quy định, chi phí thanh toán của công ty điện lực, quy định của nhà nước

Với điều kiện, vị trí lắp đặt mà hệ điện mặt trời không thể kết nối với lưới địa phương được thì bắt buộc phải dùng giải pháp hệ điện độc lập. Ngoại trừ giải pháp độc lập nêu trên, các hệ thống điện năng lượng mặt trời dù có hệ thống lưu trữ hay không cũng phải nối lưới để sử dụng năng lượng từ lưới vào những lúc hệ không cung cấp đủ (trời mây mù hoặc sương, trời tối). Việc nối lưới cần phải sử dụng đồng hồ nối lưới, nó cho phép dòng năng lượng chuyển đổi giữa gia đình bạn và lưới.

Đồng hồ nối lưới (net metering) hay còn gọi là đồng hồ hai chiều là thiết bị dùng để đo lượng năng lượng chạy từ lưới điện vào tải tiêu thụ gia đình và lượng năng lượng dư chạy ngược lên lưới điện. Công ty điện lực sẽ cung cấp đồng hồ này cho khách hàng sử dụng. Dựa vào dữ liệu năng lượng điện dư chạy từ gia đình khách hàng vào lưới điện qua đồng hồ hai chiều, công ty điện lực sẽ thanh toán lại chi phí điện dư đó.

Hệ điện mặt trời hòa lưới không hoạt động độc lập với lưới được nên khi lưới điện bị mất thì hệ sẽ không tạo ra điện.

Đây là điều bình thường vì phải đảm bảo an toàn cho các kỹ thuật viên đang sửa chữa trên đường dây lưới điện. Vì khi có nguồn điện bất kỳ nào chạy trên lưới điện sẽ gây ra tai nạn không mong muốn.

Không giống hệ điện hòa lưới, hệ hybrid có thể tạo ra điện và lưu trữ hoặc sử dụng được khi điện lưới bị mất. Tham khảo thông tin giải pháp hybrid của Genergy để hiểu thêm.

Lượng năng lượng điện có sẵn trong lúc bị cúp điện sẽ bị giới hạn, phụ thuộc vào tải sử dụng và nhu cầu của khách hàng trong qua trình bị cúp điện.

  • Tuổi thọ trung bình của mái nhà thay đổi phụ thuộc loại vật liệu, loại cấu trúc và điều kiện khí hậu nơi bạn sống, có thể là 12 – 30 năm. Các hệ điện năng lượng mặt trời hộ gia đình thông thường bảo hành 20 – 25 năm, nhưng các tấm pin có thể tồn tại hơn 40 năm.
  • Tấm pin năng lượng mặt trời được thiết kế, chế tạo có thể chịu đựng được lực gió, bão, mưa đá và tuyết. Mặc dù kết thúc 25 năm, tấm pin mặt trời có thể duy trì được công suất thất nhất là 80%.

Hệ khung giá đỡ gắn các tấm pin và bất kỳ khoảng hở nào do lắp đặt đều được bịt kín, che lại. Mái nhà của bạn sẽ được bảo toàn nguyên vẹn như trước khi lắp đặt.

Tuy nhiên, vì bất kỳ lý do gì của việc lắp đặt ảnh hưởng rỏ rỉ hoặc phá hủy mái nhà của bạn, Genergy sẽ liên lạc các bên đối tác lắp đặt, xây dựng để sửa chữa theo điều kiện bảo hành mái nhà của Genergy.

Tấm pin năng lượng mặt trời cấu tạo từ các tế bào quang điện, mặt kính trên, khung nhôm (hoặc không dùng khung) có khối lượng không đáng kể tác động vào mái nhà của bạn. Khối lượng trung bình của tấm pin quang điện khoảng 18-20 kg.