Giảm đáng kể các hệ thống điện mặt trời không an toàn tại Úc

Một số lượng nhỏ trong số các hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà được lắp đặt tại Úc đang được cân nhắc về rủi ro an toàn. Cơ quan điều tiết năng lượng sạch quốc gia đã phát biểu trong một báo cáo mới đây, cho thấy sự ảnh hưởng của nước vào các mạch ngắt DC được xem là rủi ro lớn nhất và nguyên nhân phổ biến nhất từ các lỗi của hệ thống năng lượng mặt trời.

Cơ quan này đã phân tích dữ liệu kiểm tra từ 28,041 lần kiểm tra đến ngày 20/06/2019 cho các hệ thống được lắp đặt từ năm 2010 đến năm 2018

Số lượng các hệ thống năng lượng mặt trời trên mái được dán nhãn không an toàn hoặc nguy cơ không an toàn đã giảm đáng kể, cho thấy sự hiệu quả của các biện pháp an toàn năng lượng mặt trời được đưa ra để bảo vệ người lắp đặt và khách hàng của họ.

Một báo cáo mới đây từ Cơ quan điều tiết năng lượng sạch (CER) đã đánh giá các rủi ro an toàn liên quan đến năng lượng mặt trời mái nhà đã cho thấy sự giảm đáng kể về số lượng các hệ thống năng lượng mặt trời không đạt chuẩn dưới 100kW, với chỉ 1.7% của các kiểm tra của việc lắp đặt năm 2018 được phân loại là không an toàn (0.7%) hay rủi ro an toàn (1%)

Các kết quả này là một sự cải tiến lớn về các số liệu từ năm 2015, khi mà 5.5% trong các kết quả kiểm tra không tốt, (0.7%) là không an toàn, và 4.8% có rủi ro an toàn. Từ khi bắt đầu lưu trữ hồ sơ vào năm 2010 đến năm 2018, 3.3% của tất cả các hệ thống được kiểm tra và xếp loại, thì (0.7%) là không an toàn hoặc (2.6%) là rủi ro không an toàn.

Kết quả đánh giá các hệ thống điện mặt trời không an toàn hoặc có rủi ro an toàn

‘’Sự không an toàn’’ là được xếp hạng rủi ro nhất trong chương trình đánh giá Small-Scale Renewable Energy Scheme (SRES) được chỉ định đến các hệ thống năng lượng mặt trời có ‘’rủi ro an toàn có thể gây ra các nguy cơ rủi ro cho người hay tài sản’’. Theo CER, một số lượng nhỏ của các đánh giá tại nơi hệ thống năng lượng có rủi to về an toàn, chẳng hạn như các phần  bị hở điện và các tấm Pin không an toàn.

Tuy nhiên, sự xâp nhập nước tại bộ ngắt mạch DC đã được xác định là mối đe dọa lớn nhất và nguyên nhân phổ biến nhất cho các hệ thống năng lượng mặt trời bị dán nhãn không an toàn. Trong khi mức độ xâm nhập của nước thay đổi và trong hầu hết các trường hợp, bộ ngắt mạch DC có thể trở nên không an toàn nếu không bảo trì kịp thời.

Kết nối lỏng lẽo

Thường được đề cập là kết nối lỏng lẽo về độ an toàn năng lượng mặt trời mái nhà, các bộ ngắt mạch DC được chỉ thị tại Úc vào năm 2012 thông qua tiêu chuẩn Úc cho việc lắp đặt các tấm Pin mặt trời (AS/NZS 5033). Điều này làm cho Úc trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới yêu cầu các bộ ngắt mạch DC trên mái nhà. Kể từ đó, bằng dữ liệu kiểm tra, lỗi này trở thành nguyên nhân trong các sự cố hệ thống mặt trời DC thông thường nhất.

Trong khi Uỷ ban tiêu chuẩn Úc vẫn chưa được tiến hành đánh giá đầy đủ và xác định xem việc lắp đặt các bộ ngắt mạch DC có nên tiếp tục là bắt buộc hay không, nghành công nghiệp đã vận động chống lại kỹ thuật an toàn này vì nó gây ra nhiều tác hại hơn là lợi ích. Hội đồng năng lượng sạch (CEC) đã kêu gọi thay đổi luật, nói rằng bộ ngắt mạch DC bên trong inverter, thay vì như một công tắc riêng biệt gần với inverter, là giải pháp tốt nhất ngăn sự xâm nhập của nước.

Nhìn chung, 74% của các kiểm tra từ các hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt từ năm 2010 đến 2018 có các bộ ngắt mặt DC mái nhà và 84% của chúng có bộ ngắt mạch DC gần máy biến tần. Theo báo cáo, một tỉ lệ nhỏ các bộ ngắt mạch DC được lắp đặt và đi dây không đúng.

Mặc dù AS/NZS 5033 đã khuyến nghị chủ sở hữu các hệ thống năng lượng mặt trời kiểm tra thường xuyên và hàng năm đối với nhiều thành phần hệ thống, bao gồm bộ ngắt mạch DC, theo luật an toàn vùng, quốc gia và các bang thì việc kiểm tra thường xuyên là không bắt buộc. Một nhược điểm khác về các thành phần của bộ ngắt mạch là chúng có thể xuống cấp do tiếp xúc với môi trường do các phương pháp lắp đặt và loại thiết bị cụ thể, làm tăng độ xâm nhập của nước và thiệt hại bức xạ cực tím và, vì vậy, các bộ ngắt mạch DC cần phải được thay thế trong vòng đời của các tấm pin của một hệ thống năng lượng mặt trời.

Do đó, báo cáo khuyến nghị chính phủ và các bang xem xét liệu các rủi ro an toàn tiềm ẩn từ yêu cầu đối với bộ ngắt mạch DC mái nhà có cao hơn lợi ít của nó hay không. Một khuyến nghị khác được đề cập để loại bỏ yêu cầu bộ ngắt mạch gần inverter và yêu cầu bộ ngắt mạch được đặt bên trong inverter. Những thay đổi như vậy có thể được tiếp tục thông qua quá trình xem xét các tiêu chuẩn dòng điện, trong khi đó, cách đơn giản để tránh xa các bộ ngắt mạch DC là lắp đặt một giải pháp thông minh không sử dụng điện áp DC, ví dụ như micro inverter.

Kiểm tra bảo trì

Báo cáo CER cũng đã tìm thấy những rủi ro an toàn khác ở mức tương tự đến công tác điện nói chung. Tuy nhiên, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo trì thường xuyên và khuyến nghị đưa ra các kiểm tra hệ thống năng lượng mặt trời bắt buộc hay các chương trình giáo dục để khuyến khích các chủ sở hữu hệ thống năng lượng mặt trời trở nên đủ nhận thức hơn trong việc kiểm tra thường xuyên.

‘’Hơn 1/5 hộ gia đình tại Úc sở hữu các hệ năng lượng mặt trời mái nhà, và điều mà báo cáo này cho chúng ta biết rằng phần lớn các hệ thống này được lắp đặt an toàn và phù hợp với các chỉ dẫn công nghiệp được quy định bởi Clean Energy Council’s Solar Accreditation’’, cho biết bởi Giám đốc điều hành Kane Thornton. ‘’Trong khi những kết quả này theo hướng đúng xu hướng, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo trì hệ thống năng lượng ,mặt trời thường xuyên, và nhu cầu nâng cao nhận thức của khách hàng về lịch bảo dưỡng hằng năm, giống như bảo dưỡng xe của họ’’.

Thornton cho biết có hai cách để mọi người có thể đảm bảo hệ thống năng lượng mặt trời của họ đã được lắp đặt chính xác, bằng cách chọn Nhà cung cấp năng lượng mặt trời được phê duyệt và bằng cách đảm bảo việc cài đặt được hoàn thành được công nhận bởi Hội năng lượng sạch. Tất cả những người lắp đặt được công nhận có một thẻ ID kỹ thuật số được đóng dấu ngày mà họ có thể hiển thị trên điện thoại của họ.

‘’Quy mô năng lượng mặt trời nhỏ và ngành công nghiệp lưu trữ đã hoàn thành tốt để có được sự tin tưởng của người Úc. Bây giờ chúng ta cần duy trì độ tin tưởng này qua việc tiếp tục cải thiện mức độ an toàn. Bằng cách cho phép người Úc chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời mái nhà một cách an tâm, họ có thể giảm chi phí năng lượng trong khi chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi đến một tương lai năng lượng sạch’’, theo ông Thornton.

Gubi Nguyen