Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

 • GIỚI THIỆU GIẢI PHÁP
 • HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH

​Hệ thống điện mặt trời hòa lưới là hệ gồm các tấm pin mặt trời hấp thu ánh nắng mặt trời và tạo ra nguồn điện sạch để hòa vào lưới điện, cung cấp trực tiếp cho các thiết bị điện.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới với chi phí đầu tư và bảo trì thấp, là giải pháp hữu ích cho khu vực có điện lưới, giúp giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ đối với hộ gia đình, tăng cường mỹ quan, góp phần giảm lượng khí thải CO2 và đặc biệt là khả năng làm giảm nhiệt độ mái nhà của bạn.

Lợi ích của việc sử dụng hệ điện mặt trời nối lưới

 • Độ tin cây: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới góp phần cắt giảm tối đa chi phí mua bán điện từ điện lực theo giá bậc thang như hiện nay. Thêm vào đó, việc hệ thống năng lượng mặt trời kết hợp nối lưới cũng là nguồn cung cấp năng lượng với chi phí rẻ nhất hiện nay để đảm bảo cho tính liên tục của các phụ tải hoạt động ít tốn kém chi phí nhât
 • Chi phí: Để sở hữu một hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới, thì khoản chi phí bạn phải bỏ ra là hợp lý, thời gian thu hồi vốn nhanh (5-6 năm), các chi phí bảo trì và bảo dưỡng hiện này tương đối thấp. Hiện nay bài toán thu hồi vốn càng được thấy rõ hơn sau khi điện lực ban hành việc tăng giá điện theo bậc như hiện nay
 •  

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ trực tiếp đưa nguồn điện được tạo ra vào lưới điện trong nhà thông qua bộ chuyển đổi inverter nhằm chuyển dòng điện DC thành dòng AC. Hệ thống thiết bị điện trong nhà sẽ ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng tạo ra từ hệ điện mặt trời này, nếu thiếu sẽ tự động sử dụng thêm từ điện lưới quốc gia để bù vào. Khi lượng năng lượng được tạo ra từ hệ điện mặt trời nhiều hơn so với nhu cầu sử dụng trong gia đình, thì năng lượng điện này sẽ phát ra và chạy vào lưới điện quốc gia, cơ quan điện lực nhà nước sẽ ghi nhận với điện kế 2 chiều và mua lại.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bao gồm các tấm pin mặt trời, một hoặc một vài bộ biến tần, đồng hồ 2 chiều. Không giống như các hệ thống điện mặt trời độc lập, một hệ thống nối lưới hiếm khi có một giải pháp lưu trữ, pin tích hợp, vì chi phí rất cao.

Mô hình giải pháp hệ thống điện mặt trời nối lưới (như hình trên) gồm có các thành phần, thiết bị như sau:

 1. Tấm pin năng lượng mặt trời (PV panel) dùng để chuyển đổi năng lượng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện
 2. Biến tần (Inverter): dùng để chuyển đổi điện một chiều (DC) sang điện xoay chiều (AC)
 3. Tải tiêu thụ trong gia đình: Camera, laptop, máy lạnh, tivi,...
 4. Bộ giám sát hệ thống từ xa
 5. Tủ điện bảo vệ đóng/ ngắt
 6. Đồng hồ điện
 7. Điểm hòa lưới
 8. Lưới điện quốc gia
 

QUY TRÌNH LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Bước 1:  Giới thiệu và Tư vấn giải pháp, thông minh & phù hợp: Đội ngũ tư vấn của Genergy sẽ trình bày cho khách hàng về các giải pháp năng lượng mặt trời hiện nay, giải thích nguyên lý hoạt động của hệ thống. Đưa ra các giải pháp tối uu nhất cho khách hàng, cung cấp đầy đủ thông tin kỹ thuật, chất lượng của sản phẩm và tính toán thời gian hoàn vốn sơ bộ cho khách hàng.

Bước 2: Khảo sát và tính toán chuấn xác: Tiến hành khảo sát địa điểm lắp đặt và đưa ra mô tả cho hệ thống điện mặt trời.

 • Khảo sát vị trí lắp đặt các tấm pin mặt trời: giảm tránh tối đa hiện tượng bóng che lên bề mặt tấm.
 • Khảo sát vị trí đấu nối: kiểm tra điện áp một pha hay ba pha, dòng điện định mức của thiết bị bảo vệ và các thiết bị điện khác.
 • Chọn vị trí lắp đặt, đấu nối phù hợp: sao cho đáp ứng các thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn kỹ huật và không ảnh hưởng tới vẻ mỹ quan của công trình.
 • Chọn vị trí đóng cọc tiếp địa, đối với khu vực chưa có tiếp địa.

Bước 3: Thiết kế giải pháp tối ưu: Theo điều kiện và cơ sở dữ liệu của khách hàng và khu vực, Genergy tiến hành thực hiện các công việc sau:

 • Tiến hành thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm các khu vực lắp đặt tấm pin, biến tần, tủ điện và các vị trí đấu nối;
 • Đưa ra nguyên lý hoạt động hệ thống; thiết kế dàn khung theo khảo sát thực tế;
 • Bóc tách khối lượng thi công (để đảm bảo giá thành sát nhất thực tế).
 • Mô phỏng sản lượng điện tạo ra trong năm của hệ thống (tùy dự án).

Bước 4: Thi công lắp đặt

Đội ngũ thi công của Genergy được đào tạo bài bản về kỹ thuật lắp đặt và kết nối, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công, tránh những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra.

Trước khi tiến hành thi công, đội kỹ thuật của Genergy sẽ tiến hành họp an toàn kỹ thuật, bàn giao các công việc cho từng người, lưu ý những vị trí nguy hiểm, trình bày các giải pháp thi công tại chỗ an toàn.

Trong quá trình thi công kỹ thuật Genergy sẽ thi công theo đúng bản vẽ thi công mà bên thiết kế dưa ra, đồng thời tăng cường các biện pháp chống thấm trên mái cho khách hàng.

Tiến hành thí nghiệm kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, các vị trí liên kết điện và liên kết cơ khí. Dọn sạch mặt bằng bàn giao lại cho khách hàng. Nghiệm thu công trình.

Bước 5: Kiểm định điện năng với điện lực:

Genergy sẽ đại diện cho khách hàng tiến hành làm các thủ tục đấu nối hòa lưới với điện lực trong thời gian sớm nhất. Kỹ thuật viên của Genergy sẽ tham gia hỗ trợ cùng khách hàng làm việc với bộ phận thí nghiệm điện của công ty điện lực thí nghiệm kiểm tra các thông số, để việc lắp đồng hồ hai chiều diễn ra nhanh nhất.

Bước 6: Bảo hành và bảo trì

Đối với chính sách bảo hành: Genergy luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, trường hợp hệ thống báo lỗi thì khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến bộ phận kỹ thuật để được hướng dẫn xử lý tại chỗ, đối với trường hợp không xử lý được thì bộ phận kỹ thuật của Genergy sẽ đến trong thời gian sớm nhất để tiến hành giải quyết vấn đề về kỹ thuât.

Đối với chính sách bảo trì: Genergy cung cấp giải pháp bảo trì sau thời gian bảo hành theo hợp đồng, Genergy cam kết sẽ đi cùng khách hàng trong toàn bộ thời gian hoạt động.