Nhà sản xuất Pin mặt trời Tier 1 – là gì?

Thuật ngữ  ‘Mặt trời’ có thể đôi khi khiến việc lắp đặt hoặc nói về năng lượng mặt trời trở nên quá khó khăn với người tiêu dùng. NHƯNG thực sự thì không khó khăn đến vậy. Một thuật ngữ được đưa ra để đánh giá các nhà sản xuất tấm pin mặt trời là ‘Tier 1’, ‘Tier 2’ và ‘Tier 3’ hay còn gọi là tấm pin mặt trời Tier 1. Genergy sẽ đưa ra một giải thích đơn giản và dễ hiểu để giúp bạn hiểu được chỉ trong vài phút.

Khái niệm “Tier” được được định nghĩa bởi 4 câu hỏi chính như sau:

 1. Những tấm pin mặt trời được làm bằng loại vật liệu (vd: silic) giống với loại mà công ty chủ quản sản xuất không? Hay là họ mua những vật liệu thô từ đơn vị khác. (Nếu công ty sản xuất đang sản xuất nguyên liệu thô của riêng mình, nó được gọi là ‘tích hợp theo chiều dọc’) (‘vertically intergrated’).
 2. Công ty sản xuất có đầu tư dòng tiền vào hoạt động nghiên cứu và phát triển để tối ưu hơn những sản phẩm và quy trình của mình không?
 3. Quá trình sản xuất của công ty được robot hóa bao nhiêu phần trăm và bao nhiêu phần trăm phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất của con người – điều đó có thể ảnh hưởng đến lỗi về chất lượng và độ chính xác?
 4. Công ty đã tiến hành sản xuất pin mặt trời được bao lâu rồi?

Sử dụng 4 câu hỏi này, nhà sản xuất pin mặt trời được đánh giá là tấm pin mặt trời Tier 1, 2 hoặc 3. Và biểu đồ sau thể hiện những câu trả lời nào sẽ phân các công ty sản xuất theo những cấp tương ứng.

Cụ thể các khái niệm Tier được diễn giải như sau:

Tier 1: TOP 2% NHỮNG NHÀ SẢN XUẤT PIN MẶT TRỜI

 1. Tích hợp theo chiều dọc (vertical intergrated)
 2. Đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển
 3. Nâng cao các quá trình sản xuất bằng robot
 4. Đã sản xuất pin mặt trời trên 5 năm

Tier 2: NHỮNG NHÀ SẢN XUẤT CÓ QUY MÔ VỪA VÀ NHỎ

 1. Ít hoặc không đầu tư vào nghiên cứu và phát triển
 2. Chỉ sử dụng robot 1 phần, phụ thuộc nhiều vào công việc thủ công từ dây chuyền sản xuất của con người
 3. Thường là đã sản xuất pin mặt trời trong 2-5 năm

Tier 3: CHỈ THUẦN LẮP RÁP – CHIẾM 90% THỊ TRƯỜNG

 1. Không đầu tư cho nghiên cứu và phát triển
 2. Chỉ lắp ráp các tấm pin mặt trời – không sản xuất các tế bào silic
 3. Sử dụng dây chuyền sản xuất của con người: hàn thủ công các pin mặt trời thay vì sử dụng các robot tiên tiến
 4. Lắp ráp tấm pin trong 1-2 năm

Tấm pin mặt trời Tier 1 – Những nhà sản xuất đạt chuẩn ‘Tier 1’ nghiễm nhiên vượt trội hơn phần còn lại. Họ hoàn toàn kiểm soát được từng bộ phận, công đoạn trong sản xuất tấm pin mặt trời của mình – họ có thể đảm bảo chất lượng của từng thành phần, bộ phận được sử dụng. Họ gần như tự động hóa dây chuyền sản xuất và luôn luôn tìm kiếm phương pháp để tối ưu hóa về chất lượng, giá thành, kĩ thuật,… Họ cũng đã có kinh nghiệm triển khai sản xuất liên tục từ 5 năm trở lên. Nhóm này chiếm khoảng 2% trong thị trường sản xuất hiện nay, cho nên sẽ không dễ để đạt chuẩn ‘Tier 1’. Tấm pin mặt trời Tier 1 thường là những tấm pin hoạt động tốt nhất trên thị trường.

Tấm pin mặt trời Tier 2 – Đây là những tấm pin sử dụng nhiều lao động thủ công hơn trong quá trình sản xuất. Họ đầu tư ít hoặc không đầu tư cho việc nghiên cứu và phát triển và đã vận hành liên tục từ 2 đến 5 năm. Nhóm này chiếm 8% trên thị trường sản xuất hiện nay. Nhìn chung, họ sản xuất các tấm pin có chất lượng tầm trung ở một mức giá tầm trung.

Tấm pin mặt trời Tier 3 – Đây là những công ty chỉ thuần túy lắp ráp các tấm pin mặt trời để bán. Họ không tự sản xuất bất cứ thành phần nào hoặc không chi tiền cho việc nghiên cứu và phát triển. Họ chỉ vừa vận hành từ 1 đến 2 năm ( và rất có thể sẽ không tồn tại trong nhiều năm tới!). Nhóm này chiếm khoảng 90% thị trường sản xuất hiện nay. Họ sản xuất một tấm pin mặt trời hoạt động kém với mức giá rẻ.

Khi so sánh các tấm pin mặt trời, giá thành không phải luôn là chỉ số đáng lưu ý nhất. Có rất nhiều cách phân loại các tấm pin mặt trời nhưng quan trọng nhất là việc so sánh giá của những sản phẩm tương tự nhau – nếu được đưa 2 báo giá, hãy chắc rằng bạn đang so sánh những thành phần chất lượng tốt (như là những tấm pin mặt trời Tier 1) với những thành phần chất lượng tốt khác. So sánh giữa táo với táo và nho với nho.

Để nhận được tư vấn về Điện Mặt Trời chất lượng, vui lòng liên hệ đội ngũ kỹ sư của Genergy.

Hotline: 0968.322.292

Nguyen Khang