Panasonic tiếp tục sản xuất pin mặt trời tại Nhật Bản và Malaysia

Công ty điện tử lớn ở Nhật bản nói rằng sự hợp tác với GS-Solar sẽ không thành hiện thực và họ sẽ tiếp tục sản xuất các tấm Pin tại Nhật Bản và Malaysia trong khi tìm kiếm các cơ hội hợp tác khác.

Nhà máy Panasonic tại nhật Bản.

Panasonic đã từ chối mối quan hệ hợp tác đã được lên kế hoạch với GS-Solar và hoạt động pháp lý có thể bị đe dọa sau khi đối tác Trung Quốc của họ không thực hiện các cam kết theo thỏa thuận.

Các công ty điện tử lớn tại Nhật bản vào tháng 5 năm ngoái đã công bố kế hoạch chuyển đơn vị sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời ở Malaysia cho Công ty GS-Solar tại Trung Quốc, và tách đơn vị nghiên cứu và phát triển (R&D) năng lượng mặt trời của mình thành một liên doanh với đối tác.

Tuy nhiên, thương hiệu Nhật Bản cho biết vào hôm thứ Năm: “Panasonic sẽ không tiếp tục thực hiện Thỏa thuận, bởi vì GS Solar không thực hiện được yêu cầu cần thiết để tiến hành theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Panasonic sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết, không loại trừ việc khởi kiện GS-Solar do vi phạm hợp đồng“.

Panasonic cho biết đã cho GS Solar khoảng thời gian nhất định để hoàn thành thực hiện thỏa thuận, do cuộc khủng hoảng covid 19, nhưng thời hạn thứ hai cũng bị trì hoãn bởi doanh nghiệp Trung Quốc.

‘’Panasonic sẽ tìm kiếm các biện pháp có thể, bao gồm sự hợp tác với các đối tác khác, để khôi phục lợi nhuận kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng mặt trời vào cuối tháng 03/2023, tập trung hơn vào giải pháp năng lượng doanh nghiệp , kết hợp các tấm Pin, [sản phẩm Hệ thống quản lý năng lượng gia đình] HEMS * 1 và bộ lưu trữ” công ty cho biết thêm.

Sản phẩm Pin mặt trời sẽ tiếp tục được vận hành sản xuất tại Panasonic Energy Malaysia Sdn Bhd, cũng như các tập đoàn công ty Nhật Bản tại Nishikinohama, Fukushima và Shimane.

Panasonic đổ lỗi cho các điều kiện tuột dốc của thị trường, doanh số quý bán hàng giảm 30% còn 325 tỷ Yên (3.08 tỷ Đô la) trong bảng cập nhật tháng trước.

Gubi Nguyen